Công ty CP Licogi 14: Khẳng định thương hiệu, phát triển bền vững

2-1523000012
Công ty CP Licogi 14 nhận danh hiệu “Thương hiệu – nhãn hiệu tiêu biểu ngành xây dựng Việt Nam lần thứ 2”.

PTĐT- Với hành trình 35 năm từ một đơn vị chuyên thi công nền móng các công trình bằng cơ giới, đến nay Công ty CP Licogi 14 đã tham gia sản xuất kinh doanh đầu tư trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị mới; kinh doanh thương mại xăng dầu mỡ các loại, sản xuất kinh doanh đá, vật liệu xây dựng, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật; giao thông, thủy lợi, thủy điện… Hiện nay Công ty có 128 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong đó có 11 đầu mối trực thuộc, gồm 5 phòng, ban; 4 chi nhánh; 2 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và 1 xưởng sửa chữa thiết bị xe máy. 

Giống như bao doanh nghiệp khác, Công ty CP Licogi 14 cũng có lúc thăng, trầm, song bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc và toàn thể CB,CNV, người lao động nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn phát triển ổn định. Năm 2017, dù còn những khó khăn về vốn, nhiều dự án hoãn tiến độ… dẫn đến việc xây lắp bị ảnh hưởng, thêm vào đó, sự cạnh tranh trong đấu thầu, giá, các chủ đầu tư, chậm thanh toán, công nợ tồn đọng, các dự án bất động sản gặp nhiều đối thủ trong cùng phân khúc… Song công ty luôn nỗ lực giữ ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo tăng doanh thu ở trên tất cả các lĩnh vực: Bất động sản, lợi nhuận, nộp ngân sách, chia cổ tức cho cổ đông.

Cụ thể là, năm 2017 Công ty đạt doanh thu, gần 338 tỷ đồng, trong đó doanh thu bất động sản trên 255 tỷ đồng; doanh thu xây lắp khác gần 81 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế trên 80 tỷ đồng; nộp ngân sách trên 38 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động 7,5 triệu đồng/người/tháng, chia cổ tức 10% tương đương 20% trên vốn điều lệ, thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế…

img5526-1523000012
Công ty CP Licogi 14 thi công tại khu đô thị Minh Phương, thành phố Việt Trì.

Để có được kết quả đó, Công ty đã thực hiện các quy chế quản lý về tài chính, kinh tế kỹ thuật, tổ chức, an toàn lao động, bảo hộ lao động, xe máy thiết bị, giao khoán nội bộ, chế độ báo cáo thống kê. Từ đó hình thành hệ thống quản trị đồng bộ, khép kín các quy chế quản lý, tạo ý thức chấp hành của toàn thể CBCNV. Trên cơ sở chỉ tiêu đã được Đại hội đồng cổ đông đề ra hàng năm, HĐQT và Ban Tổng giám đốc đã chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ xây dựng kế hoạch chi tiết, giao các chi nhánh, các đội sản xuất từng quý, từng tháng và ưu tiên chỉ đạo hoàn thành các công trình trọng điểm.

Có thể thấy, nhiều công trình mang dấu ấn Licogi 14, đặc biệt là Khu đô thị Minh Phương- Việt Trì có quy mô 60ha đã quyết toán xong từ năm 2015 với giá trị gần 470 tỷ đồng. Thành công đó đã tạo tiền đề để Công ty Licogi 14 tiếp tục tìm kiếm thị trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Công ty đã đấu thầu thành công cụm chung cư sinh viên số 1 thành phố Việt Trì, công trình đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai; công trình đường 4D, đường nội thị Tân Sơn; san nền trường Đại học Fansipan Lào Cai… Công ty cũng đã mở rộng ngành nghề, đa lĩnh vực, duy trì tốt sản xuất, kinh doanh vật liệu hàng hóa, chủ động trong việc thi công các công trình.

Từ những nỗ lực của tập thể người lao động, Công ty CP Licogi 14 đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp như: Danh hiệu “Doanh nghiệp vì sự phát triển cộng đồng” danh hiệu “Doanh nghiệp Việt Nam vàng”, “Doanh nghiệp tiêu biểu Đất Tổ”. Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2), Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh Phú Thọ… Đặc biệt, Công ty còn là một trong ba doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được tham gia tiếp kiến Chủ tịch nước và vinh danh “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển năm 2016”…

img5632-1523000121
Cửa hàng xăng dầu của Công ty CP Licogi 14

Để phát huy tính năng động, sáng tạo, linh hoạt, trao quyền tự chủ, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; nhất là trong thời kỳ hội nhập công nghệ 4.0, tại hội nghị cổ đông vừa qua, ông Phạm Gia Lý- Chủ tịch HĐQT Công ty cho rằng, cần đổi mới, cơ cấu lại tổ chức quản trị theo mô hình công ty mẹ – công ty con.

Năm 2018, Công ty đề ra các chiến lược sản xuất kinh doanh như phát triển nguồn nhân lực, huy động vốn, tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở giữ vững ổn định, tìm kiếm đấu thầu, liên doanh liên kết để kiếm việc làm, duy trì đội ngũ, khấu hao tài sản… Tập trung các giải pháp sắp xếp, đổi mới và tái cấu trúc doanh nghiệp; điều chỉnh, xây dựng đồng bộ các nội quy, quy định, cơ chế hoạt động SXKD phù hợp với chủ trương, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả của mô hình quản lý tập trung kết hợp giao khoán có chọn lọc. Lựa chọn đấu thầu các công trình có nguồn vốn tốt, khả năng thanh toán cao, có thể hợp tác lâu dài. Dự kiến đầu tư 122,45 tỷ đồng; chia cổ tức 10%; nộp ngân sách 35 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động 8 triệu đồng/người/tháng.

Thúy Hằng (theo Báo Phú Thọ)

http://baophutho.vn/kinh-te/201804/cong-ty-cp-licogi-14-khang-dinh-thuong-hieu-phat-trien-ben-vung-157151