Doanh nghiệp – Doanh nhân :: Công ty cổ phần Licogi 14 Điểm sáng trong sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế

(Nguoiphutho.com) Công ty cổ phần LICOGI 14 là thành viên của Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (LICOGI) – Bộ xây dựng. Xuất thân từ một đơn vị chuyên thi công nền móng các công trình bằng cơ giới đến nay Công ty đã vươn lên thành một doanh nghiệp mạnh, tham gia sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề.

Trong đó, chủ lực là xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện, công trình hạ tầng kỹ thuật; đầu tư kinh doanh phát triển nhà, khu đô thị mới, khu công nghiệp, kinh doanh thương mại xăng dầu. Hiện nay công ty đang là chủ đầu tư của nhiều công trình có tầm cỡ trong và ngoài tỉnh như: Nhà máy thủy điện Bảo Nhai công suất 14 MW với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng; là cổ đông sáng lập nhà máy thủy điện Bắc Hà (Lào Cai) công suất 90 MW với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng; chủ đầu tư khu đô thị mới tại thành phố Lào Cai quy mô 70 ha, đang lập quy hoạch chi tiết; khu đô thị Minh Phương (Việt Trì) quy mô 58 ha, tổng mức đầu tư 456 tỷ đồng…

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, thời gian qua Công ty CP Licogi 14 (thuộc Tổng Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng – Bộ Xây dựng) phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng suy thoái kinh tế cùng những  bất cập về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính…Mặt khác, do doanh nghiệp mới chuyển sang hình thức công ty cổ phần hoạt động theo luật doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức thay đổi, phong cách điều hành sản xuất – kinh doanh yêu cầu đổi mới công nghệ đòi hỏi có sự thay đổi cho phù hợp. Dưới sự điều hành quyết liệt của ban lãnh đạo Công ty, sự nỗ lực của tập thể người lao động, Licogi 14 đã sớm “bắt nhịp” với mô hình mới, vươn lên hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong 3 năm trở lại đây đều đạt mức tăng trưởng khá cao. Năm 2008 doanh thu đạt trên 83 tỷ đồng, đến năm 2010 đạt trên 125 tỷ , dự kiến năm 2011 đạt 145 tỷ; nộp ngân sách từ 3,39 tỷ đồng năm 2008 lên gần 10 tỷ đồng năm 2010 và dự kiến năm 2011 nộp 13,2 tỷ đồng (trong đó, hết tháng 7 đã nộp 7 tỷ đồng); lợi nhuận năm 2010 đạt trên 4 tỷ đồng, dự kiến năm 2011 đạt trên 4,2 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động hiện nay đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ phát triển sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận cao, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, hàng năm Công ty còn thực hiện đầy đủ, đúng kỳ các nghĩa vụ thuế và đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện: Ngày vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ lũ lụt thiên tai, thương binh liệt sĩ… Vì vậy, Licogi 14 là một trong số không nhiều doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh là điểm sáng về XS-KD và thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Tuy được đánh giá là một trong những doanh nghiệp nhiều năm liên tục luôn chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với nhà nước, song khi trao đổi với ban lãnh đạo Công ty được biết, trên thực tế việc thực hiện chính sách thuế của Công ty vẫn gặp khá nhiều vấn đề cần được giải quyết: Mặc dù trụ sở Công ty đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhưng địa bàn hoạt động rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước, hàng năm Công ty đạt doanh thu khá cao, nhưng do Luật thuế quy định doanh nghiệp thi công ở địa bàn tỉnh nào thì phải kê khai trích nộp 2% thuế tại tỉnh đó, do vậy làm giảm tỷ lệ nộp ngân sách cho tỉnh Phú Thọ. Về thuế thu nhập cá nhân đối với nhân công lao động thuê mướn ngoài của công ty cũng gặp khá nhiều bất cập. Do địa bàn thi công của công ty chủ yếu ở các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc ít người, đại đa số nhân công lao động phổ thông thuê ngoài là người dân tộc, trình độ hiểu biết còn hạn chế, nên việc kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân rất khó khăn, do họ không đăng ký mã số thuế cá nhân, không làm thủ tục đăng ký chiết trừ gia cảnh và cam kết thu nhập cá nhân. Cũng như các loại vật tư vật liệu, phụ tùng ở vùng sâu, vùng xa, hàng hóa khan hiếm, không có chứng từ nhưng vẫn phải mua để sản xuất, do đó cũng làm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Ngoài ra, Công ty phải vay vốn ngân hàng để thi công xây lắp một số công trình – mà lãi suất hiện tại khá cao. Doanh nghiệp thực hiện kê khai nộp thuế cho Nhà nước, nộp Bảo hiểm cho người lao động kịp thời hàng tháng, trong khi vẫn chưa thu được tiền của bên A. Dự án đô thị Minh Phương chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do còn một số vướng mắc trong khâu GPMB nên không thể thế chấp vay vốn ngân hàng, công ty phải huy động vay nhiều nguồn vốn khác với lãi suất cao để đầu tư, nhưng theo Luật thuế vẫn phải tạm kê khai thuế VAT, thuế TNDN, do vậy ảnh hưởng đến khả năng tài chính để đầu tư. Cùng với những khó khăn trên, tại các mỏ vật liệu đất, cát đắp nền do các chủ mỏ quản lý, việc bán vật liệu không được thực hiện theo đơn giá quy định, mà luôn biến động làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành đầu tư của doanh nghiệp…

Đức Minh (Nguồn: www.baophutho.org.vn)