Một người bền bỉ – năng động

PTO- Trên ba chục năm gắn bó với công ty, từ năm 1981, khi còn là nhân viên Xí nghiệp cung ứng vận tải Đông Anh, Hà Nội, cho đến nay, đã ngót 6 năm là Tổng Giám đốc công ty CP LICOGI 14, anh luôn được tập thể coi là người của công việc.

Còn nhớ, sau chiến tranh biên giới phía Bắc, nhiều đơn vị kinh tế Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ và Lào Cai bây giờ, thấy địa phương khó khăn đã tháo vội về xuôi. Nhưng người gắn bó với Lào Cai từ buổi hàn vi, đã làm cán bộ vật tư Xí nghiệp thi công cơ giới số 14 Hoàng Liên Sơn, rồi phó phòng, trưởng phòng đơn vị này suốt từ 1988 đến 2000, thì khác. Anh không bỏ Lào Cai mà chí cốt với miền biên ải này như đứa con có hiếu, tiểu đệ có tình. Những năm đó, đường xá xa xôi, đi lại khó khăn, Cầu Lu chưa có, ô tô, xe máy cũng không, đơn vị các anh vẫn kiên trì bám công trình Tằng Loỏng. Thiết bị, phụ tùng vẫn leo đèo vượt dốc, thi công xây lắp vẫn ngon lành, các hạng mục công trình nhà máy Apatít Lào Cai vẫn đúng tiến độ. Đơn vị các anh được thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì. Đội máy cạp bánh lốp được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Rồi từ 1995-1996, là trưởng phòng vật tư kiêm chỉ huy trưởng thi công công trình đập Tạng An, Yên Bái cùng nhiều công trình khác trên đất Lào Cai, tất tật đều được địa phương cưu mang, quý trọng. LICOGI 14 được tin cậy trong con mắt của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Cứ vậy, cùng với uy tín, năng lực, tài chính, thiết bị kỹ thuật lẫn con người, LICOGI trưởng thành và lớn mạnh ở vùng đất tình nghĩa. Nay Lào Cai thành miền đất sôi động, nhiều tiềm năng thức dậy: Thuỷ điện, khoáng sản, du lịch, dịch vụ…, có cửa khẩu quốc tế, có tuyến đường xuyên Á, thành tốp đầu những địa phương hấp dẫn đầu tư cả nước, doanh nghiệp của các anh càng vững chân, càng gắn bó với đất này. Phương châm hành động của Lào Cai cũng là phương châm của các doanh nghiệp, trong đó có LICOGI 14: “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”.

Thương trường nghiệt ngã tôi luyện doanh nhân. Những ai đủ trí lực, năng lực, trải nghiệm, có tâm, giàu niềm tin sẽ không gục ngã. Ở Phạm Gia Lý đã có những điều ấy, lại có thêm cái khác người, cuốn người nhờ năng khiếu  hài hước, tiếu lâm. Gặp nơi tâm đắc, tin cậy, sở trường giao đãi dễ phát lộ thành lợi thế. Trong nhiều cuộc tiếp xúc giữa đám đông hay nơi bàn tiệc, năng khiếu hài hước giúp xóa nhòa khoảng cách, tạo cởi mở, thân tình. Bên Trung Hoa, người ta đã đúc kết rằng, nếu doanh nhân nào tận dụng được kỹ năng hài hước, biết gây cười sẽ có thêm thương hiệu. Nụ cười thành văn hóa giao tiếp của con người, nhất là thời hội nhập. Trải qua bao sóng gió thương trường nhưng Phạm Gia Lý không mất đi sự lạc quan. Có lẽ cũng bởi điều này mà anh đã thành công trên nhiều lĩnh vực, cả sản xuất – kinh doanh lẫn xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Duy trì tăng trưởng trên 20%/ năm, LICOGI 14 còn được ghi nhận về những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào lũ lụt, người nghèo đất Tổ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và được tôn vinh là doanh nghiệp vì sự phát triển của cộng đồng.

Vào thời điểm tái cấu trúc hệ thống kinh tế, sắp xếp lại các doanh nghiệp, xiết chặt chính sách tài chính tiền tệ, nhưng LICOGI 14 vẫn lên sàn giao dịch chứng khoán, tranh đua giữa thương trường quyết liệt. Tinh giản bộ máy, đa dạng hóa sản phẩm, chăm lo đời sống, nâng cao năng lực trình độ, đào tạo đội ngũ, làm tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước và công tác xã hội. Với những bất cập ở tầng vĩ mô, người đứng đầu LICOGI 14 sớm nhận ra cách tháo gỡ. Trong mục “Cùng suy ngẫm” trên  báo Nhân dân, Phạm Gia Lý có bài viết: “Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng”. Những kiến nghị trong bài báo về vốn, về lãi suất, về tháo gỡ thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp có thời cơ, có điều kiện hoàn thành tiếp những công trình. Thực trạng bị xiết vốn đối với các công trình sắp hoàn thành, kiểu leo cau sắp tới buồng như nhà máy thuỷ điện Bắc Hà của các anh, cũng là đề tài được các đại biểu Quốc hội “hâm nóng” trong phiên chất vấn tại kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, vào cuối tháng 11 năm trước.

Cùng với Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Doanh nghiệp, tháng 8-2011, Chủ tịch nước quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng Giám đốc Phạm Gia Lý. Từ những trải nghiệm đường đời, anh càng tự tin khi cùng các cộng sự chèo lái con tàu LICOGI 14 vượt qua sóng cả, vững vàng tiến ra biển lớn. Anh thực sự là một doanh nhân bền bỉ- năng động.

Cao Văn Định – Nguyễn Văn