Những vướng mắc chung quanh dự án khu đô thị Minh Phương, TP Việt Trì

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ Minh Phương là một trong bốn dự án phát triển đô thị của thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ). Các dự án này nằm trong quy hoạch tổng thể xây dựng thành phố được UBND tỉnh phê duyệt, theo đó, việc hình thành các khu đô thị mới là giải pháp khắc phục tình trạng manh mún, chắp vá hiện nay, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong quy hoạch và kiến trúc đô thị, để Việt Trì ngày càng khang trang, hiện đại, xứng đáng là thành phố loại hai và thành phố lễ hội của cả nước.

Việc thực hiện dự án được tiến hành qua các bước, công khai và chặt chẽ. Ngày 28-7-2003, Chính phủ có Công văn số 990/CP-NN “Cho phép Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định của Luật Ðất đai”.

Theo đó, ngày 24-11-2003, UBND tỉnh Phú Thọ có công vănđồng ý để Công ty cổ phần Licogi 14 thuộc Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng làm chủ đầu tư, lập dự án đầu tư xây dựng  hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ Minh Phương.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 276 tỷ đồng (tính tròn). Về quy mô dự án, trên diện tích 48,08 ha đất nông nghiệp và phi nông nghiệp thuộc các xã: Minh Phương,  Minh Nông và phường Nông Trang thành phố Việt Trì, chủ đầu tư tiến hành các hạng mục: san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống cấp, thoát nước, cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc, xây dựng cảnh quan, trồng cây xanh… tạo nên hạ tầng khu đô thị mới đồng bộ và hiện đại. Sau khi hoàn thành, chủ đầu tư sẽ giao lại cho thành phố, chỉ được dành một phần quỹ đất xây nhà kinh doanh, thu hồi vốn.

Trên cơ sở quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, trước khi tiến hành thu hồi đất, Sở Tài nguyên – Môi trường, chính quyền thành phố  Việt Trì cùng chủ đầu tư và các xã, phường trong khu vực công bố rộng rãi quy hoạch chi tiết khu đô thị mới.

Nhiều cuộc họp giữa ban giải phóng mặt bằng với dân ở những nơi bị thu hồi đất để thông tin về vị trí, tương lai của khu đô thị mới, các chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất và giải đáp những thắc mắc của nhân dân. Chỉ riêng ở xã Minh Phương đã tổ chức tới năm cuộc họp chung quanh vấn đề này.

Với sự nỗ lực của chủ đầu tư và sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành trong tỉnh, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở và dịch vụ Minh Phương có bước khởi động tích cực. Giai đoạn 1 của dự án, việc kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp, ao hồ, đất hoang hóa đang được triển khai. Ðến 21-7, trong tổng số 661 hộ dân có đất nằm trong khu vực dự án đã có 656 hộ nhận tiền đền bù, giao đất, chỉ còn lại 5 hộ chưa nhận tiền đền bù, là những hộ có mặt bằng là ao nuôi  cá.

Theo đánh giá của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án, việc giải phóng mặt bằng giai đoạn một cơ bản hoàn thành, đạt 99,62%. Công ty cổ phần Licogi 14 đã đầu tư 9,4 tỷ đồng san lấp một phần đất xây dựng hạ tầng khu đô thị và cố gắng đẩy nhanh tiến độ phấn đấu đến năm 2008 hoàn thành cơ bản dự án này.

Tuy nhiên, sau bước khởi đầu thuận lợi, dự án đang gặp những khó khăn, trở ngại. Một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường thu hồi đất, thậm chí có người đã nhận tiền nhưng không giao mặt bằng vì cho rằng giá đền bù thu hồi quỹ đất  2 chưa thỏa đáng. Có người quá khích còn ngăn cản không cho xe, máy của chủ đầu tư vào san lấp.

Một bộ phận dư luận bày tỏ sự bức xúc, lo ngại rằng: Ðể thực hiện dự án này, 10 hộ gia đình ở dọc đường Hùng Vương bị giải tỏa và hơn 100 hộ dân khác cũng bị mất nhà, nhưng UBND tỉnh Phú Thọ, Ban giải phóng mặt bằng thành phố Việt Trì lại không hề đưa ra phương án tái định cư nào cho các hộ dân này. Ðiều đó có nghĩa là đẩy những hộ dân đang sinh sống yên ổn ra đường?

Giải đáp về những băn khoăn, thắc mắc này, ông Phạm Gia Lý, Giám đốc Công ty cổ phần Licogi 14, đại diện chủ đầu tư cho biết: Quỹ đất 2 thuộc Nhà nước do chính quyền cơ sở, HTX nông nghiệp quản lý giao cho dân canh tác. Khi thu hồi quỹ đất này, ngoài phần kinh phí hỗ trợ chính quyền địa phương, nộp vào kho bạc Nhà nước, bổ sung vào ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng, công trình công cộng và phúc lợi (theo Ðiều 31 Nghị định 197/2004/NÐ-CP của Chính phủ), chủ đầu tư bồi thường cho các hộ canh tác giá trị cây trồng, hoa màu trên diện tích đất với mức tương ứng 5 tấn thóc/ha/vụ theo giá hiện tại. Ðiều này áp dụng theo chính sách của Nhà nước và có lợi cho dân, bởi thực tế năng suất lúa ở khu vực này chỉ gần ba tấn thóc/ha/vụ, chưa kể các chi phí sản xuất khác. Ðối với các hộ dân có ao nuôi cá, chưa bàn giao mặt bằng, mới đây UBND tỉnh Phú Thọ ban hành quyết định bổ sung mức hỗ trợ chi phí thực tế việc đào đắp ao, chuyển đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản, tạo cơ sở cho việc đền bù.

Hiện nay ở giai đoạn một, dự án mới tiến hành đền bù, giải tỏa và san lấp mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp, đất hoang hóa, ao hồ. Giai đoạn hai, liên quan các hộ dân có nhà và đất ở, ông Phạm Gia Lý khẳng định: “Chỉ thực hiện sau khi phương án bố trí tái định cư được hoàn chỉnh, thống nhất từ nhân dân, chính quyền địa phương, thành phố và chủ đầu tư, với chủ trương phương án phải bảo đảm thuận lợi nhất cho các hộ dân có đất ở bị thu hồi và phải được các cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Như vậy, giai đoạn hai của dự án mới đang ở bước chuẩn bị, với cách làm công khai, thận trọng, có tính đến các nhu cầu thực tế của người dân. Trong buổi làm việc với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Ngọc Hải đánh giá những nỗ lực của chủ đầu tư và triển vọng tích cực của dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Hải khẳng định: Ban tiếp dân của tỉnh chưa hề nhận được đơn, thư khiếu nại nào chung quanh dự án. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến bức xúc về giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và sự băn khoăn lo ngại về mục tiêu của dự án, việc tái định cư… Ðiều này cho thấy công tác tuyên truyền, giải thích và vận động nhân dân chưa được quan tâm thỏa đáng. Mặt khác, cần có sự phối hợp “vào cuộc” quyết liệt của các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy đảng và chính quyền cơ sở, sát cánh cùng chủ đầu tư, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Có như vậy, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ Minh Phương mới vượt qua khó khăn, thực hiện đúng tiến độ. Ðó cũng là hành động thực tế để kêu gọi và khẳng định Phú Thọ là môi trường đầu tư hấp dẫn.

THỊNH GIANG và HỒNG NGHĨA