Phú Thọ: Huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng kinh tế-xã hội then chốt

(Xây dựng) – Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội then chốt được xác định là một trong bốn khâu đột phá của tỉnh Phú Thọ. Việc tạo dựng được một hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cũng chính là tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế-xã hội.


Cầu Hạc Trì được xây dựng và đi vào hoạt động góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.

Đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt được Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII xác định là một trong ba khâu đột phá nhằm từng bước hoàn thiện các kết cấu hạ tầng, thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; cải thiện đời sống nhân dân; hỗ trợ tích cực cho hai khâu đột phá của tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển du lịch.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện song với sự đồng thuận, quyết tâm vượt mọi thử thách của chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đến nay tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu. Hạ tầng kỹ thuật cơ bản đã được triển khai đồng bộ, hiện đại; góp phần hoàn thiện và nâng tầm đô thị Việt Trì – đô thị loại 1, thành phố lễ hội cội nguồn của dân tộc Việt.

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 21/11/2011 về huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội then chốt giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh đã huy động gần 36 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển; triển khai thực hiện 219 công trình, dự án thuộc 8 ngành, lĩnh vực kinh tế- xã hội. Tổng nguồn vốn huy động được là 35.909 tỷ đồng, bằng 97,1% kế hoạch, gấp 2,27 lần so với giai đoạn trước. Trong đó vốn ngân sách nhà nước là 27.069 tỷ đồng; vốn đầu tư của doanh nghiệp và tư nhân là 8.231 tỷ đồng; vốn đầu tư các doanh nghiệp FDI là 609 tỷ đồng.

Về Phú Thọ hôm nay, có thể dễ dàng nhận thấy những đổi thay trên quê hương nghèo khó ngày nào. Diện mạo đô thị nơi đây đã có những bước phát triển vượt bậc. Các dự án xây dựng hạ tầng được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là các dự án trọng điểm như: Quảng trường Hùng Vương, Công viên Văn Lang, Trung tâm thương mại Vincom Việt Trì, siêu thị Big C Việt Trì… tạo nên dấu ấn trong lòng du khách thập phương, là điểm nhấn quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh.


Những công trình trọng điểm được xây dựng đã góp phần cải thiện mạnh mẽ tầm vóc đô thị Việt Trì.

Bên cạnh đó, với định hướng ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông, tỉnh đã huy động, đầu tư được 63 dự án với tổng nguồn vốn huy động trên 14.200 tỉ đồng, bao gồm: đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp gần 1.000 km quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ; hoàn thành 7 cầu lớn bắc qua sông Hồng, sông Lô, sông Đà như: Kim Xuyên, Hùng Lô, Ngọc Tháp, Hoàng Cương, Hạc Trì, Đoan Hùng, Đồng Quang… Các công trình giao thông được xây dựng và đi vào hoạt động không chỉ góp phần hiện đại hóa mạng lưới giao thông, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn mà còn tạo ra sự kết nối liên thông giữa các vùng sản xuất hàng hóa trong tỉnh và với các tỉnh bạn, thúc đẩy kinh tế toàn diện.

Ở lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động nguồn vốn trên 9.600 tỉ đồng; triển khai thực hiện 55 dự án, bao gồm 23,8km kè ngăn chặn sạt lở bờ, vở sông đê tả sông Đà; đê tả, hữu sông Thao, sông Lô, ngòi Lạt, ngòi Lao; 131,25km đê kết hợp giao thông; cải tạo, nâng cấp hồ đập, trạm bơm phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản và xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chương trình phát triển mạng lưới điện, 2.500 tỷ đồng đã được đầu tư để xây dựng mạng lưới điện, đáp ứng kịp thời cho ssản xuất phát triển. Trong đó, nâng cấp, xây dựng mới 6 trạm trung gian, 385 km đường cao, trung thế, 284 trạm biến áp phân phối và gần 1.000km đường hạ thế. Nhờ đó, người dân trong vùng đã có thể ổn định sản xuất và sinh hoạt.

Một số dự án trọng điểm trong các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục… cũng được xây dựng, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ và chất lượng cuộc sống của người dân. Trong 5 năm đã có 36 dự án đầu tư cho lĩnh vực xã hội được thực hiện với tổng nguồn vốn huy động là 3.159 tỷ đồng.

Với số vốn huy động được, tỉnh Phú Thọ tiếp tục đầu tư, xây dựng các công trình mang bản sắc riêng của địa phương: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, du lịch khoáng nước nóng Thanh Thủy, khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn…

Ngay trong 6 tháng đầu năm 2016 – năm mở đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tổng số vốn huy động đầu tư phát triển trên toàn tỉnh đạt hơn 9.000 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ; nhiều dự án, công trình trọng điểm tiếp tục được đầu tư xây dựng rộng rãi. Đến nay, hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản hoàn thiện, đảm bảo cho phát triển sản xuất, kinh tế; hạ tầng xã hội được đầu tư, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các công trình này đã tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của tỉnh.

Trong giai đoạn tới, đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt tiếp tục được xác định là một trong bốn khâu đột phá mà tỉnh Phú Thọ đã đề ra. Phấn đấu huy động trên 50.000 tỷ đồng cho đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng then chốt. Theo đó, tỉnh sẽ tận dụng thời cơ, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông liên tỉnh, liên vùng; khu công nghiệp; hạ tầng thương mai dịch vụ; y tế, giáo dục chất lượng cao… để tạo ra sự phát triển đột phá về kinh tế. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ưu tiên đầu tư hạ tầng, xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; thị xã Phú Thọ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh; phát triển vùng kinh tế động lực của tỉnh: Việt Trì, thị xã Phú Thọ, Phù Ninh, Lâm Thao.

Phấn đấu đến năn 2020, Phú Thọ cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp và là một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc bộ.

Nguyễn Nhung