Phú Thọ: Licogi 14 thực hiện nghiêm kết luận thanh tra

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Phạm Gia Lý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Licogi 14 (Licogi 14) cho biết: Do những khó khăn của nền kinh tế khiến thị trường bất động sản trầm lắng, trên địa bàn TP cũng triển khai hàng loạt dự án (D.A) đầu tư xây dựng các khu đô thị, đã tác động trực tiếp đến sức mua cũng như nhu cầu sử dụng đất ở của người dân. Bên cạnh đó, giá cả vật tư, nguyên vật liệu biến động không ngừng, lãi suất vốn vay luôn ở mức cao đã đẩy giá thành đầu tư lên cao, tỷ lệ trượt giá so với dự toán đầu tư được duyệt khoảng 25 – 30% nên càng khó khăn cho nhà đầu tư.

Phu Tho: Licogi 14 thuc hien nghiem ket luan thanh tra - Anh 1

Khu đô thị Minh Phương, TP Việt Trì. Ảnh: Nam Dũng

Tuy nhiên, do D.A đầu tư xây dựng Khu đô thị Minh Phương có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của TP Việt Trì và là điểm nhấn của đô thị loại I nên chúng tôi đã khai thác tối đa các lợi thế về nhân lực, máy móc, thiết bị, huy động mọi nguồn lực để đầu tư, thậm chí huy động cả nguồn vốn từ khối xây lắp sang đầu tư cho các công trình hạ tầng trong Khu đô thị, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ cũng như mục tiêu, yêu cầu của D.A.

“Ngay khi có Quyết định số 08 về việc thu hồi tiền của Chánh Thanh tra tỉnh Phú Thọ đối với công ty theo Kết luận thanh tra số 06 thì ngày 2/6/2016, đơn vị đã chấp hành nghiêm chỉnh thể hiện bằng việc công ty đã chuyển đủ 312 triệu đồng vào ngân sách theo đúng quy định”, ông Lý cho biết.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kết luận số 06 về việc thanh tra thực hiện quy định của pháp luật tại D.A đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương, TP Việt Trì do Licogi 14 làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra chỉ ra, theo quy hoạch đã được duyệt, Khu đô thị Minh Phương nằm ở phía Bắc TP Việt Trì với đầy đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phụ trợ đã được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đây cũng là 1 trong 4 D.A phát triển đô thị của TP Việt Trì nhằm khắc phục tình trạng manh mún, chắp vá trong phát triển đô thị hiện nay, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong quy hoạch và kiến trúc đô thị để Việt Trì ngày càng khang trang, hiện đại.

Sau nhiều lần điều chỉnh D.A có tổng mức đầu tư hơn 505 tỷ đồng, với diện tích là 58,54ha đảm bảo đáp ứng chỗ ở cho khoảng 15.000 người. Kể từ năm 2006 sau khi D.A được phê duyệt, Licogi 14 đã tiến hành thi công các hạng mục: San lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống cấp, thoát nước, cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc, xây dựng cảnh quan, trồng cây xanh… nhằm tạo nên hạ tầng khu đô thị mới đồng bộ và hiện đại.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đã thực hiện xong và nghiệm thu đưa vào sử dụng tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của D.A; lập hồ sơ quyết toán và được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại các quyết định phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hạng mục công trình hoàn thành.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chủ đầu tư D.A trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn đọng như: Tiến độ thực hiện D.A còn chậm dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết và điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiến độ hoàn thành 3 lần trong 6 năm.

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hiện trường tại một số gói thầu thi công thiếu khối lượng so với dự toán, bản vẽ kỹ thuật thi công và quyết toán được duyệt với giá trị là hơn 312 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý quy hoạch cơ cấu sử dụng đất, kiểm tra quá trình thực hiện các D.A; yêu cầu Licogi 14 rút kinh nghiệm trong công tác giám sát đơn vị thi công, bố trí nguồn lực để thanh, quyết toán cho các đơn vị nhà thầu và thực hiện nộp kịp thời khoản thu ngân sách nêu trên.

Nam Dũng