LICOGI 14- Khẳng định một thương hiệu

Từ một doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà đang có sự chuyển đổi và hội nhập mạnh mẽ, Công ty CP LICOGI 14 như con tàu rời khúc sông quê tiến ra biển cả với bao thách thức của thương trường.

clh_4586
Dự án khu đô thị Minh Phương do LICOGI là chủ đầu tư góp phần làm đa dạng kiến trúc đô thị Việt Trì.

Đã có lúc Công ty phải đối mặt với những khó khăn tưởng chừng khó vượt về vốn liếng, lao động, việc làm. Nhưng với sự chèo lái của BCH đảng bộ, HĐQT, Ban Tổng giám đốc và sự nỗ lực của tập thể những người lao động ở một doanh nghiệp có bề dày truyền thống, “con tàu” LICOGI 14 đã dần vững vàng trước sóng gió biển khơi, tạo dựng một diện mạo doanh nghiệp vững vàng, một thương hiệu mạnh mà tên tuổi gắn liền với những công trình lớn như Khu đô thị Minh Phương – Việt Trì, Khu đô thị mới thị xã Phú Thọ, Dự án Thủy điện Bắc Hà – Lào Cai, Khu nhà ở Thanh Mai – Hà Nội… Giờ đây, khi nhắc đến Công ty CP LICOGI 14, người ta nghĩ ngay đến một trong những đơn vị mạnh của Tổng công ty Xây dựng và   phát triển hạ tầng LICOGI – Bộ Xây dựng.

Tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2010 của Công ty CP LICOGI 14 tổ chức hôm 28-4, được nghe 33 cổ đông và người được ủy quyền đại diện cho hơn 2,2 triệu cổ phần, chiếm 76,61% vốn điều lệ, bày tỏ ý kiến của mình, chúng tôi có cơ hội hiểu thêm về diện mạo, vị thế hiện nay và tương lai phát triển của doanh nghiệp ngày mai. Năm qua, trong dư chấn của khủng hoảng và suy thoái kinh tế, trong bão táp của thị trường, bằng nỗ lực chung của cán bộ, công nhân, trong đó có cố gắng trong công tác quản lý tài chính, hạch toán kế toán với việc xây dựng định mức chi tiêu hợp lý, tiết kiệm và bảo toàn vốn để đầu tư tái sản xuất- kinh doanh, Công ty CP LICOGI 14 đạt giá trị tổng sản lượng 124,7 tỷ đồng, doanh thu 100,3 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 2 tỷ, nộp ngân sách trên 3,5 tỷ đồng. Tính chung, đến cuối năm 2009, Công ty đã trả được toàn bộ dư nợ cũ trên 20 tỷ đồng vay ngắn hạn và trung hạn. Thu xếp được nguồn vốn, đầu tư thêm thiết bị và phương tiện, đổi mới quản lý và tổ chức sản xuất, Công ty tiếp tục thi công hàng loạt công trình trên địa bàn ba tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai như Nhà máy Thủy điện Bắc Hà, đường Thuận Hải- Lào Cai, cầu Ngòi A – Yên Bái, cầu Tề Lễ – Tam Nông, đường giao thông nông thôn huyện Đoan Hùng, đường huyện lỵ Tân Sơn, Khu đô thị Minh Phương, Khu tái định cư Trường Đại học Hùng Vương, khu nhà ở dân cư thị xã Phú Thọ, nhà chung cư sinh viên Việt Trì… Công ty còn duy trì và phát triển kinh doanh xăng dầu tại Phú Thọ, Lào Cai, sản xuất đá xây dựng tại mỏ Tân Hồ- Bảo Thắng; triển khai các dự án đầu tư mới trong năm 2010 như nhà máy thủy điện Bảo Nhai và một số công trình khác để phấn đấu đạt giá trị tổng sản lượng 152 tỷ đồng. Cũng tại đại hội cổ đông thường niên này, 99,6% số chủ cổ phần có quyền biểu quyết đã nhất trí năm 2010 sẽ hoàn thành niêm yết tài chính tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và có thể tăng vốn điều lệ từ 30-50 tỷ đồng khi có điều kiện thuận lợi.

Trước quyết định này của các cổ đông, tôi hỏi ông Phạm Gia Lý, Bí thư đảng ủy – Tổng giám đốc Công ty CP LICOGI 14 về triển vọng sản xuất – kinh doanh năm nay và năm tới và được khẳng định: Sau cổ phần hóa, LICOGI 14 đã trưởng thành lên rất nhiều trong thực tiễn sản xuất- kinh doanh. Uy tín của doanh nghiệp được tạo dựng từ chất lượng thực hiện các hợp đồng. Qua các giao dịch sản xuất- kinh doanh, thương hiệu LICOGI 14 không chỉ là danh dự mà đã trở thành nguồn lực để công ty phát triển. Đại hội đảng bộ công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2010- 2015 xác định những nội dung cốt lõi trong định hướng phát triển sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp là: Mở rộng đầu tư hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh bất động sản, chủ yếu trên địa bàn hai tỉnh Phú Thọ và Lào Cai; tiếp tục đầu tư thủy điện Bắc Hà và Bảo Nhai; đẩy mạnh kinh doanh thương mại đối với mặt hàng xăng dầu và sản xuất vật liệu xây dựng ở Lào Cai; mở rộng thi công xây lắp các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, công trình công nghiệp và dân dụng để tăng giá trị tổng sản lượng. Theo hướng đó, công ty đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Minh Phương để sớm hoàn thành tổng khối lượng đầu tư; xúc tiến xây dựng Khu đô thị mới có diện tích mặt bằng 57 ha tại thành phố Lào Cai; hoàn thành các hạng mục công trình trong mục tiêu chống lũ năm 2010 của Nhà máy thủy điện Bắc Hà để có thể phát điện tô máy số 1 vào quý II- 2011… LICOGI 14 cũng vừa trúng thầu dự án gạt mặt bằng xây dựng nhà máy thép Việt – Trung ở Lao Cai với giá trị gót 50 tỷ đồng. Tất cả những công trình này bảo đảm việc làm ổn định cho lao động của công ty đến hết năm 2011. Ở Lào Cai năm xưa, công ty đã tham gia xây dựng nhà máy tuyển quặng Apatit lớn nhất Việt Nam. Ngày nay, Lào Cai có cửa khẩu quốc tế Việt Trung, là điểm đầu con đường xuyên Á vào Việt Nam, là nơi có tiềm năng khoáng sản, thủy điện, du lịch, dịch vụ dồi dào để thu hút đầu tư – ông Phạm Gia Lý khẳng định. Việc đại hội cổ đông quyết định tham gia niêm yết tài chính tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng là để minh bạch hoá nền tài chính của LICOGI 14, để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo kênh huy động vốn và thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế.

Những ngày cuối quý II – 2010, tại các công trình của LICOGI 14, tiến độ thi công đang được đẩy mạnh. Việc thi công chạy lũ và chống lũ ở nhà máy thủy điện Bắc Hà đã qua đỉnh điểm. Khu đô thị Minh Phương đã có thêm hai tuyến đường mới cùng hệ thống chiếu sáng, thoát nước đã cơ bản hoàn chỉnh; nhiều khách hàng đã đến định cư, ghi danh mình là những công dân đầu tiên của “ngôi làng” mới phía Bắc thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Đao-loát dữ liệu âm thanh từ website: licogi14.com, tôi được nghe những ca từ và giai điệu tự hào của bản Hành khúc LICOGI 14: “Mồ hôi rơi, áo thợ bạc màu mưa nắng, cho Tổ quốc hồng tươi những công trình”. Cán bộ, đảng viên, công nhân công ty CP LICOGI 14 trong những năm qua, bằng trí tuệ và mồ hôi đã làm nên một thương hiệu mạnh.

Nguyễn Sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *