Trách nhiệm cá nhân cho lợi ích cộng đồng

Thiết kế quy hoạch Khu đô thị Nam Minh Phương, thành phố Việt Trì.

Thuộc 10 dự án trọng điểm của tỉnh trong năm 2021, Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương có tổng mức đầu tư xây dựng trên 3.500 tỉ đồng, nằm trong quy hoạch chung của thành phố Việt Trì đô thị loại I tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế-xã hội địa phương, Dự án được triển khai sẽ phát huy tác dụng tích cực với những lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp và năng lực của chủ đầu tư, còn rất cần đến tinh thần đồng thuận, trách nhiệm thượng tôn pháp luật của đông đảo người dân trong vùng Dự án, đặc biệt là trong giai đoạn giải phóng mặt bằng… Để sớm được khởi công, đầu tư dự án.

Mục tiêu lớn

Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương, thành phố Việt Trì được UBND tỉnh phê chuẩn nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh LICOGI 14- LICOGI 16 theo Quyết định số 124/QĐ-UBND ngày 11/6/2020 và Hợp đồng dự án có sử dụng đất số 01/HDDA ngày 21/7/2020 giữa Sở Xây dựng và Liên danh Công ty cổ phần LICOGI 14 và Công ty cổ phần LICOGI 16.

Dự án mở ra triển vọng về khu đô thị văn minh, hiện đại, không gian sống lý tưởng xứng tầm với thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc; phù hợp với chủ trương phát triển đô thị loại I thành phố Việt Trì đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Có quy mô diện tích hơn 54ha thuộc phường Minh Phương (45,79ha) và phường Minh Nông (8,64ha), theo thiết kế quy hoạch. Dự án dành khoảng 70% diện tích để xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại với hệ thống điện, trục giao thông huyết mạch giữa đường Hùng Vương với đường 36m Khu đô thị Minh Phương giao với Quốc lộ 32C, giảm tải cho đường Nguyệt Cư và trung tâm đường Hùng Vương. Đặc biệt là hệ thống thoát nước đô thị được đầu tư xây dựng sẽ tiêu thoát nước mưa cho cả vùng đô thị phía Bắc thành phố với tổng diện tích hơn 715ha, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng cục bộ thường xuyên diễn ra khi mưa úng kéo dài. Cùng với đó là kết cấu hạ tầng xã hội như trường tiểu học, trường mầm non, nhà văn hóa, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe, đất nhà ở xã hội, tái định cư, hồ sinh thái, nghĩa trang, cây xanh… Đất ở thương mại chỉ chiếm khoảng 30%. Không những góp phần tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước, Dự án được đầu tư thực hiện sẽ nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện trên địa bàn thành phố, thiết thực tạo việc làm cho người lao động, đẩy mạnh thu hút đầu tư tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Ông Phạm Gia Lý- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần LICOGI 14 khẳng định: “Mục tiêu chính của Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương, thành phố Việt Trì là phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Phú Thọ. Muốn phát triển bền vững, lợi nhuận của doanh nghiệp luôn phải phù hợp với lợi ích Nhà nước, lợi ích cộng đồng. Với vai trò là chủ đầu tư, chúng tôi cam kết sẽ triển khai thực hiện Dự án theo đúng nội dung đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo chất lượng các hạng mục thi công và tôn trọng quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, khách hàng. Hiện nay, Dự án đang trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên khó khăn lớn nhất là một số hộ dân chưa hiểu rõ, tuân thủ nghiêm túc quy định, chính sách của Nhà nước, chưa có tinh thần đồng thuận, hợp tác… Với tinh thần trách nhiệm cao, ngay sau khi ký hợp đồng Dự án có sử dụng đất với Sở Xây dựng, chúng tôi đã chủ động thường xuyên phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Việt Trì cùng Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương, UBND phường Minh Nông, Minh Phương tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy trình, quy định của pháp luật”.

Quy hoạch chi tiết Dự án Khu đô thị Nam Minh Phương được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Minh Phương.

Đồng thuận cao

Vạn sự khởi đầu nan, dự án lớn bao giờ cũng vướng phải những ý kiến trái chiều, thậm chí là những ý đồ vì lợi ích cá nhân. Ngay trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương cũng đang còn những ý kiến chưa đồng thuận. Đồng chí Hán Đình Huy- Chủ tịch UBND phường Minh Phương bày tỏ: “Phường có hơn 43ha phải thu hồi với 487 hộ dântrong vùng dự án. Nhận thức rất rõ Dự án có mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương, chúng tôi đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước. Đại đa số bà con đã đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình. Một số gia đình chưa hiểu, chưa chấp hành, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để bà con hiểu, đồng thuận chung tay góp sức vì mục tiêu chung”.

Đây là Dự án do Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo điều 62, Luật Đất đai, Khu đô thị mới Nam Minh Phương có quy mô diện tích 54,44ha, dự kiến khoảng 850 hộ dân của phường Minh Nông và Minh Phươngtrong phạm vi dự án. Nhận được thông báo thu hồi đất nhiều hộ dân không tránh khỏi băn khoăn, thêm vào đó là những tin đồn mang tính kích động của một số người về giá hỗ trợ đền bù chưa thỏa đáng, doanh nghiệp cần thỏa thuận giá đền bù với người dân… Tuy nhiên, sau khi được chính quyền địa phương cùng cán bộ Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thông tin đầy đủ, giải thích cặn kẽ, tường tận các quy định của pháp luật, đại đa số các hộ dân đã hiểu, đồng thuận hợp tác tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, để đảm bảo quyền lợi của người dân, sau thời gian điều tra, khảo sát, thẩm định, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến các dự án đầu tư công, hiệu quả đầu tư từ các dự án trên địa bàn, ngày 16/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2331/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh giá đất (hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương) từ mức K=1 theo đơn giá 5 năm (2019-2024) lên hệ số K=4 (tăng 4 lần).

Nhận thông báo gia đình bị thu hồi hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp, ông Bùi Văn Giáp (tổ 11, khu Liên Minh, phường Minh Phương) chia sẻ: “Đúng là cuộc sống gia đình đang dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất này. Nhưng đã là chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, chấp hành nghiêm. Đất nước phát triển thì đời sống người dân sẽ được cải thiện. Chúng tôi rất mong Dự án sớm hoàn thành, diện mạo kinh tế – xã hội cũng như đời sống người dân sẽ ngày càng được cải thiện, nâng cao”.

Ông Đỗ Văn Minh- Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Việt Trì cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngay sau khi có Quyết định của UBND thành phố Việt Trì về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương, chúng tôi đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiến hành các bước theo đúng quy trình, quy định của pháp luật để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như quyền lợi của người dân. Đến nay, chúng tôi đã ban hành thông báo thu hồi đất đến 865 hộ dân với diện tích 435.286,7m2; kiểm kê 711 hộ với diện tích 367.540,9m2; hoàn thành lập dự kiến phương án với 558 hộ có tổng diện tích 284.799,8m2, tổng kinh phí dự kiến 119,0 tỉ đồng… Các bước tiến hành đều đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy trình. Hồ sơ kiểm đếm, phương án đền bù được niêm yết tại trụ sở UBND phường và các khu dân cư. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các hoạt động theo đúng kế hoạch đảm bảo quy định của pháp luật…”.

Lợi ích Nhà nước, cộng đồng, Doanh nghiệp luôn gắn liền với trách nhiệm của mỗi cá nhân. Mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội địa phương từ Khu đô thị mới Nam Minh Phương chỉ có thể hiện thực hóa khi Dự án được triển khai thực hiện. Và để làm được điều này, cùng với quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương, chủ đầu tư rất cần đến tinh thần trách nhiệm, đồng thuận của người dân, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng trên tinh thần thượng tôn pháp luật…